อิสราเอลสมใจ เมื่อศาลอียิปต์พิพากษา : ฮามาส คือ ผู้ก่อการร้าย

เมื่อวันเสาร์ (28 ก.พ.) ที่ผ่านมา ศาลเเห่งหนึ่งของอียิปต์ในกรุงไคโรได้พิพากษาขบวนการต้านทานอิสลามฮามาสเเห่งปาเลสไตน์ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายอีกเเล้ว ซึ่งถ้าหากยังไม่ลืมกันเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ อียิปต์ได้รวมชื่อของหน่วยรบอัซซุดดีน อัลก็อซซามซึ่งเป็นหน่วยรบหนึ่งของฮามาซเข้าในรายชื่อของกลุ่มก่อการร้ายของประเทศนี้ เป็นเหตุให้เกิดการคัดค้านวิพากวิจารณ์กันอย่างหนาหู โดยเฉพาะประชาชนชาวปาเลสไตน์หลายพันคนที่ออกมาชุมนุมประท้วงในชายเเดนของอียิปต์เนื่องจากไม่พอใจต่อคำพิพากษาดังกล่าวข้างต้นของอียิปต์ More »

อำนาจของสหรัฐฯ ในอิรักกำลังอ่อนเเอลง

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้รายงานถึงประเด็นเกี่ยวกับอำนาจของสหรัฐอเมริกาในอิรักที่ถูกกลบด้วยกับผลงานที่ประสบความสำเร็จของกองทัพกุดส์เเห่งอิหร่าน ตามการรายงานของสำนักข่าว ABNA : หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐฯ ได้ชี้ถึงการปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องของกองทัพกุดส์ในอิรัก พร้อมเผยถึงการร่วมมือเเละต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังประชาชนอิรักของนายพลกอซิม สุไลมานี อีกทั้งยังทำนายถึงชัยชนะที่จะทวีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการร่วมมือร่วมใจนี้ More »

“คุกลับ”…กับความท้าทายต่อ “หลักการ” ที่สหรัฐฯ อ้างว่ากำลังปกป้อง

ด้วยการหันหลังให้กับกฎหมายระหว่างประเทศ อเมริกาได้วางแบบอย่างที่อันตรายเอาไว้ ด้วยวิธีการมากมายที่ได้ทำให้อาชญากรรมสงครามเป็นความชอบธรรม อ้างเหตุผลสนับสนุนการทรมานว่าเป็นความชั่วร้ายที่จำเป็น” นักวิเคราะห์การเมืองผู้หนึ่งกล่าว More »

ลีเบอร์เเมน : เมื่อเราไม่มีความสามารถพอที่จะทำลายฮามาสได้ เเล้วเราจะเผชิญหน้ากับอิหร่านได้อย่างไร ?

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้คัดค้านปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลนี้ที่มีต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยให้สัมภาษณ์กับสถานีช่อง 2 ของอิสราเอลว่า : ไม่มีข้อตกลงใดสามารถหยุดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านได้ เมื่อเราไม่สามารถทำให้ฮามาสพ่ายเเพ้ได้เเล้วเราจะเผชิญหน้ากับอิหร่านได้อย่างไร ? More »

โอกาสดีที่สุดของสหรัฐฯ ในการเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย อยู่ที่ศัตรูตัวฉกาจ

วอชิงตันคงไม่เคยคิดที่จะทำงานร่วมกับซีเรีย อิหร่าน หรือรัสเซีย แต่เมื่อเป็นการต่อสู้กับกลุ่มเช่นไอซิซ ประเทศเหล่านั้นอาจจะเป็นความหวังเดียวของวอชิงตันก็ได้ More »

 

อิสราเอลสมใจ เมื่อศาลอียิปต์พิพากษา : ฮามาส คือ ผู้ก่อการร้าย

557

เมื่อวันเสาร์ (28 ก.พ.) ที่ผ่านมา ศาลเเห่งหนึ่งของอียิปต์ในกรุงไคโรได้พิพากษาขบวนการต้านทานอิสลามฮามาสเเห่งปาเลสไตน์ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายอีกเเล้ว ซึ่งถ้าหากยังไม่ลืมกันเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ อียิปต์ได้รวมชื่อของหน่วยรบอัซซุดดีน อัลก็อซซามซึ่งเป็นหน่วยรบหนึ่งของฮามาซเข้าในรายชื่อของกลุ่มก่อการร้ายของประเทศนี้ เป็นเหตุให้เกิดการคัดค้านวิพากวิจารณ์กันอย่างหนาหู โดยเฉพาะประชาชนชาวปาเลสไตน์หลายพันคนที่ออกมาชุมนุมประท้วงในชายเเดนของอียิปต์เนื่องจากไม่พอใจต่อคำพิพากษาดังกล่าวข้างต้นของอียิปต์

อำนาจของสหรัฐฯ ในอิรักกำลังอ่อนเเอลง

556

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้รายงานถึงประเด็นเกี่ยวกับอำนาจของสหรัฐอเมริกาในอิรักที่ถูกกลบด้วยกับผลงานที่ประสบความสำเร็จของกองทัพกุดส์เเห่งอิหร่าน
ตามการรายงานของสำนักข่าว ABNA : หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐฯ ได้ชี้ถึงการปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องของกองทัพกุดส์ในอิรัก พร้อมเผยถึงการร่วมมือเเละต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังประชาชนอิรักของนายพลกอซิม สุไลมานี อีกทั้งยังทำนายถึงชัยชนะที่จะทวีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการร่วมมือร่วมใจนี้

“คุกลับ”…กับความท้าทายต่อ “หลักการ” ที่สหรัฐฯ อ้างว่ากำลังปกป้อง

AP060627038973-700x394

ด้วยการหันหลังให้กับกฎหมายระหว่างประเทศ อเมริกาได้วางแบบอย่างที่อันตรายเอาไว้ ด้วยวิธีการมากมายที่ได้ทำให้อาชญากรรมสงครามเป็นความชอบธรรม อ้างเหตุผลสนับสนุนการทรมานว่าเป็นความชั่วร้ายที่จำเป็น” นักวิเคราะห์การเมืองผู้หนึ่งกล่าว

ลีเบอร์เเมน : เมื่อเราไม่มีความสามารถพอที่จะทำลายฮามาสได้ เเล้วเราจะเผชิญหน้ากับอิหร่านได้อย่างไร ?

555

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้คัดค้านปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลนี้ที่มีต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยให้สัมภาษณ์กับสถานีช่อง 2 ของอิสราเอลว่า : ไม่มีข้อตกลงใดสามารถหยุดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านได้ เมื่อเราไม่สามารถทำให้ฮามาสพ่ายเเพ้ได้เเล้วเราจะเผชิญหน้ากับอิหร่านได้อย่างไร ?

โอกาสดีที่สุดของสหรัฐฯ ในการเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย อยู่ที่ศัตรูตัวฉกาจ

Mideast-Iran-Armed-Fo_Muha3-700x438

วอชิงตันคงไม่เคยคิดที่จะทำงานร่วมกับซีเรีย อิหร่าน หรือรัสเซีย แต่เมื่อเป็นการต่อสู้กับกลุ่มเช่นไอซิซ ประเทศเหล่านั้นอาจจะเป็นความหวังเดียวของวอชิงตันก็ได้

ชาวยิวหัวรุนเเรงได้เผามัสยิดอัลฮุดา เผาโบสถ์ชาวคริสต์ ดูหมิ่นศาสดาอีซา(อ)

554

ชาวยิวหัวรุนเเรงได้เผาทำลายหนึ่งในมัสยิดของชาวปาเลสไต์ที่ตั้งอยู่ในเขตเวสเเบงก์
ตามการรายงานของสำนักข่าว ABNA : ชาวปาเลสไตน์ได้เดินทางไปยังมัสยิดดังกล่าวเพื่อละหมาดซุบฮ์เหมือนทุกๆ วันที่ผ่านมา เเต่ตกตะลึงกับสภาพของมัสยิดที่กำลังถูกไฟเผา ทำให้พวกเขาต้องรีบช่วยกันดับเพลิงก่อนที่ไฟจะกลืนกินทั้งหมดของมัสยิด

สหรัฐกับอิสราเอล พันธมิตรทางการเมือง-ขัดแย้งส่วนบุคคล

c0cab60f-2e1f-40fd-82cb-bc855e24db0a-1-700x394

ในประวัติศาสตร์มากกว่า 70 ปีที่สหรัฐและอิสราเอลมีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนานและปัจจุบันก็ยังเป็นเฉกเช่นเดิม ทั้งสองประเทศมีการหันหน้าเข้าหากันและให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้รับเชิญจากประธานสภาของสหรัฐสู่สภาคองเกรสของประเทศ รัฐบาลสหรัฐมีนโยบายหลักที่สำคัญที่สุดในส่วนของการเมืองระหว่างประเทศ หมายถึงการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่าน และพวกเขาต้องการที่จะบี้อิหร่านให้ได้