ไข “รหัสลับ” ของซีไอเอในภารกิจค้นหาแหล่งหลบซ่อนของซัดดัม

jamnews – สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นออกอากาศสารคดีเกี่ยวกับการค้นหาที่หลบภัยของซัดดัมฮุสเซน ซึ่งในสารคดีเรื่องนี้หน่วยงานสืบราชการลับของอเมริกาได้เปิดเผยบางแง่มุมของความลับในการดำเนินการ More »

อิหร่านเตือนอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าอิหร่าน

presstv – ฐานทัพป้องกันภัยทางอากาศของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้มีการแจ้งเตือนอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าอิหร่านทางตะวันออกของประเทศ เมื่อันจันทร์ที่ผ่านมา (29 สิงหาคม) ฐานทัพป้องกันภัยทางอากาศของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านสามารถระบุพิกัดอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าทางตะวันออกของประเทศอิหร่าน More »

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ “ฮิญาบ” ผ่านมุมมองนิตยสารชื่อดังของอเมริกา

iqna – นิตยสารรายสัปดาห์ “Newsweek” รายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าสังคมต้องการจะตัดสินกรณีผู้หญิงที่สวมใส่ฮิญาบ ริโอโอลิมปิก 2016 พิสูจน์ให้เห็นว่าการแข่งขันครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงเวทีสำหรับการเป็นฮีโร่ของการแข่งขัน ทว่ายังเป็นสถานที่ที่จะมีการพลิกความเข้าใจผิดแบบดั้งเดิมเกี่ยวกับวัฒนธรรม โลกตะวันตก การสวมเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของอิสลามโดยเฉพาะการคลุมฮิญาบ เป็นสัญลักษณ์ของการถูกปราบปรามและการกดขี่และคิดว่าผู้หญิงถูกบังคับจากผู้ชายให้สวมใส่ฮิญาบ ทว่าเรื่องราวไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะผู้หญิงจำนวนมากเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา อำนาจหรือเพียงเพื่อความรักได้สวมฮิญาบเพื่อความสุขใจ การแข่งขันวอลเลย์บอลล่าสุดในโอลิมปิกเกมส์ ที่สาววัย 19 ปีชาว อียิปต์ ได้สวมฮิญาบเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดกับทีมสาวเยอรมนี ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากการสวมฮิญาบของเธอ ความมุ่งมั่น และความกล้าหาญของเธอแสดงให้เห็นว่า เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสมมติฐานที่ว่าผู้หญิงมุสลิมนั้นถูกกดขี่ วันนี้สตรีมุสลิมที่สวมฮิญาบได้สร้างความท้าทายต่อความคิดที่มีอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแต่งกายของอิสลามที่สังคมควรรู้ว่าซึ่งมีดังนี้ : 1 ฮิญาบแสดงให้เห็นถึงพลัง ผู้หญิงบางคนที่สวมใส่ฮิญาบเพราะประเพณีของชาติในประเทศของพวกเขา และเป็นบรรทัดฐานในภูมิภาคเมืองหรือและประเทศของพวกเขา More »

ร่มแห่งความมั่นคงใหม่ในภูมิภาคกำลังก่อตัวขึ้นหลังจากความร่วมมือของอิหร่านและรัสเซีย

jamnews – การพัฒนาของพันธมิตรรัสเซีย-อิหร่านในภูมิภาคสร้างผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับประเทศของสภาความร่วมมืออ่าว (GCC) อัลญาซิร่า รายงานในเรื่องนี้ว่า การพัฒนาของพันธมิตรรัสเซีย-อิหร่านในภูมิภาคสร้างผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับประเทศของสภาความร่วมมืออ่าว (GCC) More »

ความมั่นคงของอิสราเอลคือยุทธศาสตร์ตลอดกาลของวอชิงตัน

ที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีอียิปต์เผย : สหรัฐฯ ยังคงพยายามที่จะรักษาความเหนือกว่าของรัฐอิสราเอลด้วยการขายอาวุธต่างๆ ที่มีมูลค่ามหาศาลให้แก่ประเทศทั้งหลายของอาหรับและดึงพวกเขาให้เข้าสู่สงครามตัวแทนและการปะทะกันระหว่างนิกาย More »

 

กองกำลังในการสนับสนุนของสหรัฐฯ หันมารบกันเองแทนไอเอสในซีเรีย

1101

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ได้ชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในซีเรียพร้อมรายงานว่า กองกำลังที่อยู่ในการสนับสนุนของสหรัฐฯ กำลังรบกันเองแทนการทำสงครามกับไอเอสในซีเรีย

ผู้ก่อการร้าย 200 นาย จากเมือง “กิรกอมีช” ตุรกี เข้าสู่ “จาราบลัส” ซีเรีย

13950603001071_PhotoA-696x418

farsnews – สำนักข่าว Sky News อาหรับ เผยถึงรถบัสสี่คันบรรทุก ผู้ก่อการร้ายจากตุรกีไปยังซีเรีย200 คน แหล่งข่าวภาคสนามเผยกรณีที่กลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่งจากสมาชิกของกลุ่มปลดปล่อยซีเรียได้เข้าสู่ซีเรีย

รัฐบาลตะวันตกมีส่วนร่วมต่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงในเยเมน

6o8w6cgudvu90vwx0dse-696x464

jamnews – รัฐบาลตะวันตกที่เรียกร้องสิทธิมนุษยชนแต่กลับให้การสนับสนุนซาอุดีอาระเบียโจมตีเยเมนทางอากาศ พวกเขาไม่เพียงแค่ปิดตาดูการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ในประเทศอาหรับเยเมนเท่านั้น แต่พวกเขากับ ขายอาวุธให้กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียเพิ่มมากขึ้น

ไข “รหัสลับ” ของซีไอเอในภารกิจค้นหาแหล่งหลบซ่อนของซัดดัม

JamNewsImage23390264-696x464

jamnews – สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นออกอากาศสารคดีเกี่ยวกับการค้นหาที่หลบภัยของซัดดัมฮุสเซน ซึ่งในสารคดีเรื่องนี้หน่วยงานสืบราชการลับของอเมริกาได้เปิดเผยบางแง่มุมของความลับในการดำเนินการ

อิหร่านเตือนอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าอิหร่าน

ab2a2327-c825-4c2e-83cb-c519387a5de9-696x392

presstv – ฐานทัพป้องกันภัยทางอากาศของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้มีการแจ้งเตือนอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าอิหร่านทางตะวันออกของประเทศ

เมื่อันจันทร์ที่ผ่านมา (29 สิงหาคม) ฐานทัพป้องกันภัยทางอากาศของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านสามารถระบุพิกัดอากาศยานไร้พลขับของสหรัฐอเมริกาที่จะรุกน่านฟ้าทางตะวันออกของประเทศอิหร่าน

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ “ฮิญาบ” ผ่านมุมมองนิตยสารชื่อดังของอเมริกา

240206_598

iqna – นิตยสารรายสัปดาห์ “Newsweek” รายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าสังคมต้องการจะตัดสินกรณีผู้หญิงที่สวมใส่ฮิญาบ

ริโอโอลิมปิก 2016 พิสูจน์ให้เห็นว่าการแข่งขันครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงเวทีสำหรับการเป็นฮีโร่ของการแข่งขัน ทว่ายังเป็นสถานที่ที่จะมีการพลิกความเข้าใจผิดแบบดั้งเดิมเกี่ยวกับวัฒนธรรม

โลกตะวันตก การสวมเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของอิสลามโดยเฉพาะการคลุมฮิญาบ เป็นสัญลักษณ์ของการถูกปราบปรามและการกดขี่และคิดว่าผู้หญิงถูกบังคับจากผู้ชายให้สวมใส่ฮิญาบ

ทว่าเรื่องราวไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะผู้หญิงจำนวนมากเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา อำนาจหรือเพียงเพื่อความรักได้สวมฮิญาบเพื่อความสุขใจ

การแข่งขันวอลเลย์บอลล่าสุดในโอลิมปิกเกมส์ ที่สาววัย 19 ปีชาว อียิปต์ ได้สวมฮิญาบเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดกับทีมสาวเยอรมนี ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากการสวมฮิญาบของเธอ

ความมุ่งมั่น และความกล้าหาญของเธอแสดงให้เห็นว่า เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสมมติฐานที่ว่าผู้หญิงมุสลิมนั้นถูกกดขี่

วันนี้สตรีมุสลิมที่สวมฮิญาบได้สร้างความท้าทายต่อความคิดที่มีอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแต่งกายของอิสลามที่สังคมควรรู้ว่าซึ่งมีดังนี้ :

1 ฮิญาบแสดงให้เห็นถึงพลัง

ผู้หญิงบางคนที่สวมใส่ฮิญาบเพราะประเพณีของชาติในประเทศของพวกเขา และเป็นบรรทัดฐานในภูมิภาคเมืองหรือและประเทศของพวกเขา บางคนแต่งตัวสุภาพเรียบร้อยและผ้าคลุมฮิญาบเพราะพวกเขาแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาเนื่องจากเหตุผลทางศาสนา

บางครั้งชนกลุ่มน้อยอาจจะพูดว่า พวกเขาจะถูกบังคับให้สวมฮิญาบ อย่างไรก็ตามจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสตรีมุสลิมที่ได้สวมฮิญาบนั้นถือว่าเป็นวิธีที่จะแสดงความยับยั้งชั่งใจและพลังจากด้านในของตนในการสวมฮิญาบ

2 ผู้หญิงมุสลิมจะไม่ยอมรับการถูกกดขี่

สำหรับผู้หญิงหลายคนถือว่าการสวมใส่ฮิญาบเป็นการควบคุมทางกายภาพ และห่างไกลจากความท้าทายที่จะนำไปสู่เรื่องชายขอบของผู้หญิง ดังนั้นในความเป็นจริงบางอย่างหญิงสาวที่สวมผ้าคลุมหรือสวมฮิญาบเพื่อจะได้มีโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมสังคมได้มากขึ้น

3 ฮิญาบไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ตั้งแต่เหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน สื่อได้นำเสนอภาพเชิงลบของชาวมุสลิม นอกเหนือจากนโยบายต่อต้านการก่อการร้ายของประเทศตะวันตกก็ได้ทำให้ภาพพจน์ของชาวมุสลิมตั้งมัวหมอง ผลการวิจัยในอังกฤษแสดงให้เห็นว่านโยบายของรัฐบาลนำไปสู่การพุ่งเป้าและมุ่งเน้นอย่างไม่เป็นธรรมในการควบคุมชาวมุสลิมในสถานที่สาธารณะต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสนามบิน

ผู้หญิงมุสลิมบางคนมุสลิมต้องถอดผ้าคลุมฮิญาบเพราะทนแรงกดดันทางสังคมไม่ไหว แต่ในทางตรงกันข้ามมีบางคนกลับเริ่มสวมฮิญาบอย่างเคร่งครัดเพื่อแสดงความมุ่งมั่นของพวกเขาที่มีต่อหลักธรรมคำสอนของศาสนา ซึ่งจะอย่างไรก็ตามฮิญาบหาใช่สัญลักษณ์ของความคิดที่คงที่ แต่ก็ไม่เป็นสัญลักษณ์ของการก่อการร้าย

4 ฮิญาบไม่ได้หมายถึงร้อยราวแห่งความแตกแยกระหว่างตะวันตกและชาวมุสลิม

ฮิญาบมีรูปแบบต่างๆ มีสีสันและรูปแบบที่แตกต่างกันอีกทั้งมีวิธีการสวมใส่ที่แตกต่างกันด้วย นอกจากนี้แฟชั่นอิสลามและอุตสาหกรรมเสื้อผ้ายังมุ่งเน้นเจาะตลาดไปที่หญิงสาวซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง

ในหลาย ๆมิติฮิญาบเหมือนกับรายการอื่น ๆของเสื้อผ้าซึ่งจะวางตลาดในรูปแบบต่างๆเพื่อเพิ่มยอดขาย และการค้าโลกแฟชั่นอิสลามนี้มันเหนือขอบเขตของชาติและระดับภูมิภาคและเพื่อเพิ่มยอดขายในตลาดซึ่งไม่ได้เกิดรอยร้าวและช่องว่างระหว่างตะวันตกและชาวมุสลิมแต่อย่างใด

5 ฮิญาบไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างที่คิด

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องของความอคติต่อต้านมุสลิมในอังกฤษ ซึ่งเปิดเผยว่า มากกว่าร้อยละ 60 ที่ตกเป็นเหยื่อของความอคติคือผู้หญิงมุสลิม และส่วนใหญ่ของพวกเขานั้นเนื่องจากการสวมใส่ฮิญาบ บรรดาผู้อพยพส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายซึ่งเป็นแบบแผนแรงบันดาลใจเกี่ยวกับชาวมุสลิม ดังนั้นแทนที่พวกคุณจะกลัวฮิญาบ กลับกลายเป็นว่าสตรีที่สวมฮิญาบต้องกลัวพวกคุณเสียมากกว่า

สตรีมุสลิมที่จะสวมใส่ฮิญาบเนื่องจากมีหลากหลายเหตุผล ซึ่งสตรีที่สวมฮิญาบบางครั้งอาจจะเป็นแชมป์โอลิมปิก เป็นนักศึกษาปริญญาเอก เป็นแม่หรือเป็นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา ดังนั้นภาพใด ๆ ที่เชื่อมโยงกับฮิญาบในเชิงลบมันไม่เป็นความจริง และนั่นคือเหตุผลที่เราต้องเริ่มเปลี่ยนมุมมองใหม่ที่มีต่อพวกคุณ

โดย อิบรอฮีม อาแว
by : www.abnews

ร่มแห่งความมั่นคงใหม่ในภูมิภาคกำลังก่อตัวขึ้นหลังจากความร่วมมือของอิหร่านและรัสเซีย

JamNewsImage11205998-696x464

jamnews – การพัฒนาของพันธมิตรรัสเซีย-อิหร่านในภูมิภาคสร้างผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับประเทศของสภาความร่วมมืออ่าว (GCC)

อัลญาซิร่า รายงานในเรื่องนี้ว่า การพัฒนาของพันธมิตรรัสเซีย-อิหร่านในภูมิภาคสร้างผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับประเทศของสภาความร่วมมืออ่าว (GCC)